Đất pH là gì? Biện pháp cải tạo đất PH nhanh chóng, dễ thực hiện

Có nhiều loại đất khác nhau sở hữu những đặc điểm khác biệt và thích hợp với từng loại cây trồng khác nhau như cây trồng ban công, cây trồng công nghiệp… Bởi thế, việc tìm hiểu để có được thông tin về các loại đất là điều mà mỗi người cần chú ý, đặc biệt là những người nông dân. Đất pH là gì, cũng như các thông tin liên quan tới đất pH, cũng như cách cải tạo thích hợp cần tìm hiểu, xác định mới có được thông tin hữu ích, áp dụng hiệu quả theo nhu cầu.

Khái quát về Đất pH

Đất pH là gì?

Đất pH là gì?
Đất pH là gì?

Đất pH chính là chỉ số với thang đo được tính từ 1 tới 14 giúp phản ánh được tính chất kiềm hoặc axit của từng loại đất cụ thể, trong một môi trường đất nào đó. Thực tế thì pH đất duy trì chủ yếu trong khoảng từ 5.0 – 8.0 là phổ biến nhất. Việc đo và xác định được độ pH của đất đảm bảo giúp nắm bắt được thông tin chính xác về loại đất đang canh tác, từ đó việc điều chỉnh, có biện pháp xử lý thích hợp được đảm bảo tốt như yêu cầu.

Từ thông số về độ pH của đất thì lúc này phân loại các loại đất được thực hiện tốt. Từng loại đất hiển nhiên có thể thích hợp với từng loại cây trồng khác nhau, đồng thời cũng giúp người nông dân chủ động trong việc đưa ra biện phát thực hiện cải tạo sao cho phù hợp.

Với thông tin về trị số pH đất giúp xác định một cách chính xác được nồng độ ion H+ có trong đất như thế nào. Điều này là vô cùng quan trọng bởi nó giúp người nông dân dễ dàng, chủ động trong việc nắm bắt tình hình, đưa ra quyết định cải tạo, hay trồng cây thích hợp.

Bởi thế mà theo dõi độ pH của đất là điều quan trọng cần làm. Xác định được tình trạng thức tế của đất trồng giúp người nông dân chủ động trong quá trình trồng trọt, có phương pháp xử lý và khắc phục thích hợp trở nên dễ dàng.

Vì sao cần đo nồng độ pH cho đất

Vì sao cần đo nồng độ pH cho đất
Vì sao cần đo nồng độ pH cho đất

Kiểm tra, đồng thời kiểm soát được đất pH là một yêu cầu cơ bản, thao tác hết sức quan trọng và cần thiết trong quá trình canh tác và sản xuất nông nghiệp. Việc xác định cụ thể, chuẩn xác được độ pH của đất mang tới những giá trị, ý nghĩa và mục đích lớn chính là:

  • Thông số tạo cơ sở giúp chúng ta đưa ra lựa chọn loại đất trồng là thích hợp cho từng loại cây trồng nhất định. Điều này giúp việc trồng trọt chuẩn xác, có được cây trồng với năng suất cao như yêu cầu.
  • Từ độ pH của đất khi xác định được người nông dân có thể cân nhắc, áp dung phương pháp xử lý thích hợp cho từng loại đát cụ thể. Có thể xử lý đất hợp lý tạo điều kiện cho loại cây trồng cần canh tác có được môi trường, điều kiện sống và phát triển tốt nhất.

Ý nghĩa của chỉ số pH trong đất với nhà nông

Chỉ số pH là một trong những thông tin cơ bản chúng ta cần biết ở những thửa đất canh tác của chính mình. Mang những ý nghĩa và giá trị riêng thì việc tìm hiểu và xác định chỉ số pH trong đất đối với nhà nông vô cùng cần thiết bởi:

  • Với khu đất mới chưa canh tác thì việc xác định được chỉ số pH là yêu cầu cơ bản. Nắm bắt được thông tin về chỉ số pH của thửa đất mới, việc định hướng lựa chọn loại cây trồng thích hợp nhất đem tới năng suất cao, hay việc có phương án cải tạo đất thích hợp trước khi trồng trọt được thực hiện như ý muốn.
  • Với khu đất đang canh tác thì việc xác định, nắm bắt được chỉ số pH mang ý nghĩa giúp chúng ta xác định được cách tác động vào đất trồng một cách hợp lý, thông qua đó việc tạo điều kiện lý tưởng nhất để cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt và đem lại năng suất cao, lợi ích kinh tế lớn.
  • Việc kiểm tra nồng độ pH trong đất cần được chú ý thực hiện khi cây trồng xuất hiện một số vấn đề như tăng trưởng chậm, rễ không phát triển, hay lá bị vàng úa,….

Khi nào cần kiểm tra độ pH có trong đất

Độ pH trong đất là chỉ số cơ bản chúng ta cần tìm hiểu, nắm bắt một cách chi tiết và chuẩn xác. Có được những thông tin hữu ích và cần thiết giúp chúng ta có thể yên tâm khi canh tác theo mong muốn của bản thân mình. Việc tiến hành kiểm tra pH trong đất cần được thực hiện đúng thời điểm mới giúp chúng ta có được thông số là chuẩn xác nhất.

  • Có thể thực hiện kiểm tra vào mọi thời điểm, tuy nhiên cần chú ý rằng không nên đo chỉ số pH sau khi sử dụng phân bón, bổ sung chất hữu cơ, hay bón vôi,… cho đất có thể khiến kết quả mà chúng ta nhận về có những sai số lớn.
  • Việc kiểm tra độ pH của đất có thể thực hiện trên mọi loại đất. Con số về chỉ số pH có những thay đổi giúp chúng ta xác định được từng loại đất cụ thể một cách chính xác và rõ ràng.

Biện pháp giúp cải tạo độ pH trong đất hiệu quả

Biện pháp giúp cải tạo độ pH trong đất hiệu quả
Biện pháp giúp cải tạo độ pH trong đất hiệu quả

Việc cải tạo được độ pH trong đất muốn có được độ chính xác, hiệu quả cao cần áp dụng dựa trên từng loại đất cụ thể. Các sản phẩm phân bón sử dụng nên được chọn từ các nhà sản xuất phân bón uy tín nhằm đảm bảo chất lượng, hàm lượng.

Đất chua độ pH từ 3.0 – 6.5

Đất pH 3,0 – 6,5 là loại đất có tính axit cao, nồng độ những vi chất như Al, hay Mn hoặc ion tăng cao và xuất hiện bởi nhiều nguyên nhân. Đất chua gây ra ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát triển của cây trồng, không chỉ vậy sinh vật cũng khó có sinh sôi và hoạt động. Việc cải tạo đất chua với độ pH thấp cần chú ý một số giải pháp như:

  • Tiến hành bón phân lân giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, hạ độc phèn.
  • Bón phân hữu cơ đã hoai mục giúp tạo độ tơi xốp, đồng thời giúp hạ độc phèn, giảm độc cho cây trồng.
  • Bón vôi là điều quan trọng, cần thiết phải thực hiện giúp cải thiện được tính axit trong đất, từ đó nâng cao hơn nữa độ pH.

Đất trung bình độ pH từ 6,6 – 7,5

Đất pH 6,6 – 7,5 là dạng đất trung bình được đánh giá phù hợp để canh tác hầu hết các loại cây trồng thông thường, song trừ một số loại cây ưa vôi. Đối với loại đất nông nghiệp này về cơ bản không cần tác động thêm, chủ yếu là việc chú ý duy trì được trạng thái cân đối giữa lượng vô cơ và hữu cơ để đất có được trạng thái lý tưởng nhất.

Đất hơi kiềm với độ pH từ 7.5 trở lên

Đất pH 7,5 trở lên hơi kiềm, thích hợp trong việc trồng một số loại cây họ đậu. Việc giảm khả năng hòa tan một số nguyên tố như Fe, Mn gây ra mất cân bằng trong đất từ đó khiến một số bộ phận của cây trồng chịu ảnh hưởng tiêu cực.

Đối với loại đất này muốn giảm độ kiềm cần chú ý bổ sung một số nguyên tố gây axit cần thiết như sắt sunphat, lưu huỳnh,… Lúc đó việc giảm nồng độ pH có trong đất được thực hiện tốt, tạo điều kiện phát triển thuận lợi cho cây trồng.

Tìm hiểu, có những thông tin hữu ích về đất pH giúp chúng ta có được những tin tức bổ ích, kiến thức cần thiết. Việc canh tác trên bất kỳ thửa đất nào cũng có được sự chủ động, chuẩn xác cần thiết. Đó là cách giúp cải thiện năng suất trồng trọt, từ đó giúp người nông dân có được lợi ích kinh tế cao hơn từ từng mảnh đất đưa vào canh tác.