Top 8 loại cây trồng ban công đẹp, dễ trồng, dễ chăm sóc

Trồng cây nơi ban công hiện là xu hướng được nhiều gia đình quan tâm. Đây là vị trí tạo điểm nhấn cho căn nhà thêm phần rực rỡ. Tuy nhiên khu vực này cũng là nơi đón ánh nắng và gió trực tiếp nên cần phải có sự chọn lọc cây trồng và chăm sóc thích hợp. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ bạn những loại cây trồng ban công đẹp và dễ trồng nhé.

I. Đặc điểm vị trí ban công

Đặc điểm vị trí ban công
Đặc điểm vị trí ban công

Ban công thường thiết kế diện tích hẹp và bị hạn chế.

  • Vị trí ban công thường hứng gió nhiều, với những ban công phía tây thì luồng gió rất nóng vào mua hè.
  • Ban công thường nằm trên tầng cao nên cũng không thể đem nhiều đất lên được, nên sự hạn chế đất trồng khiến cây dễ thiếu chất và và thiếu nước.
  • Khu vực ban công thường hứng nóng trực tiếp, đặc biệt vào mùa hè nhiệt độ có thể lên đến 40 độ. Do đó, cần chọn những cây chịu nắng tốt.
  • Bên cạnh đó, mùa mưa ban công cũng nhận được nước khá nhiều và dễ gây tình trạng ngập úng cho cây trồng.
  • Chọn sản phẩm phân bón từ các đơn vị sản xuất phân bón uy tín như phân hữu cơ hà lan, phân npk để mang lại hiệu quả trồng trọt tốt nhất.

II. Các loại cây trồng ban công đẹp, dễ trồng

Dưới đây là những loại cây trồng ban công chịu nắng tốt nhất, mức độ sinh trưởng và phát triển dễ dàng cho bạn.

1. Cây hoa hồng leo

Cây hoa hồng leo
Cây hoa hồng leo

Hoa hồng leo là loại cây trồng phổ biến được nhiều gia đình chọn lựa để trồng nơi ban công nhà mình. Đây là loại cây có mức độ sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường nhiều nắng như ban công.

Hoa hồng leo có thân leo màu xanh, gốc hóa gỗ. Đặc biệt, thân cành phát triển rất nhanh và bông hoa to đẹp, có mùi thơm nhẹ nhàng. Sẽ rất thích hợp cho căn nhà bạn nếu ban công tạo điểm nhấn bởi giống cây hoa hồng leo này đấy.

2. Cây hoa giấy

Cây hoa giấy
Cây hoa giấy

 

Hoa giấy được xem là loại hoa quốc dân mà người Việt hết sức ưa chuộng bởi dễ trồng và hoa nở quanh năm nên mang lại tính thẫm mỹ cao. Hoa giấy khá khỏe, chịu được mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Nếu bạn muốn sở hữu ban công đẹp, loại hoa dễ uốn nắn theo đường lan can ban công thì hoa giấy là sự lựa chọn tuyệt vời.

3. Cây hoa dạ yến thảo

Cây hoa dạ yến thảo
Cây hoa dạ yến thảo

Nếu bạn công nhà bạn ở hướng Tây chịu nhiều nắng nóng thì đừng bỏ qua cây hoa dạ yến thảo này nhé. Nó thuộc dạng thân bụi, cả hoa và lá rất mềm mại. Tuy nhiên tốc độ sinh trưởng lại nhanh và khả năng chịu nắng cực tốt.

Loại cây này thường được đặt trong các chậu tạo thành dãy thêm ban công, hoặc treo lên những giàn leo để hoa rũ xuống trông cũng rất đẹp. Hãy tạo điểm nhấn rực rỡ cho ban công nhà bạn bằng màu hoa dạ yến thảo này nhé.

4. Cây sử quân tử

Cây sử quân tử
Cây sử quân tử

Sử quân tử được nhiều gia đình chọn lựa trồng vòm cổng che mát rất đẹp mắt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn cây sử quân tử trồng nơi ban công, bởi tuy là dây thân leo mềm mảnh nhưng sức sống vô cùng mạnh mẽ, chịu nắng tốt như khu vực ban công và sai hoa nhiều. Những bông hoa nhỏ xinh, rực rỡ với hương thơm thoang thoảng chắc chắn sẽ khiến ngôi nhà bạn thêm phần trang hoàng.

5. Cây hoa dừa cạn

Cây hoa dừa cạn
Cây hoa dừa cạn

Cây hoa dừa cạn có màu sắc bắt mắt, trang trí không gian nhà ở như ban công vô cùng hiệu quả. Đây vốn là loại hoa mọc hoang dại ở khi hậy nhiệt đới, ưa nắng và nhiều hoa nên ban công chính là địa điểm lý tưởng để bạn trồng. Ngắm hoa dừa cạn chắc chắn sẽ mang lại cảm giác thư thái, nhẹ nàng cho ngày mới của bạn đấy.

6. Cây thanh tú

Cây thanh tú
Cây thanh tú

Cây thanh tú mang cho mình sắc hoa xanh biếc tự nhiên. Vốn là cây bụi nhỏ nhưng sức sống rất tốt, ưa nắng và phát triển khá nhanh. Vì thế, cây thanh tú rất dễ trồng tại ban công.

Bên cạnh trồng cây thanh tú trong chậu treo, tường cây, chậu kẹp ban công thì sử dụng kết hợp với những loài kiếng lá sẽ tạo cho khu vực ban công thêm ấn tượng và độc đáo.

7. Hoa thúy điệp

Hoa thúy điệp
Hoa thúy điệp

Hoa thúy điệp có nhiều màu sắc khác nhau, là loại cây thân thảo, thân thường rũ mềm xuống nên thường trồng nhiều thành những chậu treo để ban công rất xinh xắn.

Hoa thúy điệp nở hoa quanh năm và rất sai nên khá thích hợp để ban công nhà bạn hoặc cửa sổ hay hiên nhà cũng sẽ giúp ngôi nhà thêm nổi bật. Đừng bỏ qua loại hoa dễ trồng này cho ban công nhà mình nhé!

8. Hoa mai địa thảo

Hoa mai địa thảo
Hoa mai địa thảo

Mai địa thảo là loại hoa nhỏ xinh, với nhiều sắc màu thích hợp để trang trí cho mọi không gian. Đây là giống thuộc cây thân thảo, dạng bụi nhỏ, hoa mọc ở nách lá nên cực kỳ sai hoa, đặc biệt nở quanh năm và nhiều nhất vào cuối thu kéo dài đến mùa xuân.

Mai địa thảo dễ trồng và dễ chăm sóc. Bạn có thể trồng trong chậu để ở bạn công hoặc chậu hoa treo cũng là ý tưởng khiến khu vực ban công thêm phần điểm nhấn.

Với những gợi ý những loại cây trồng ban công đẹp và phát triển tốt từ bài viết trên, Vista Verde hy vọng ban công nhà bạn sẽ luôn được tô điểm thật ấn tượng nhé. Nếu có những loại cây nào đẹp và thích hợp cho vị trí ban công đừng quên chia sẻ thêm cho chúng tôi nhé.