Có hợp pháp khi xây dựng nhà xưởng trên đất thổ cư?

Xây dựng nhà xưởng trên đất thổ cư

Khi xây dựng công trình nhà xưởng, chúng ta có những thắc mắc về việc xây dựng nhà xưởng như thế nào và xây ở địa điểm nào để phù hợp cho quy trình hoạt động và vận hành. Đất thổ cư cũng không phải là ngoại lệ. Đến với bài viết ngày hôm nay, Vistaverde sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn về vấn đề xây dựng nhà xưởng trên đất thổ cư.

Đất thổ cư là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu đất thổ cư là gì? Đất thổ cư hay còn gọi là đất ở, là loại đất người ta thường dùng để xây dựng nhà ở, các công trình nhằm phục vụ cho đời sống của con người. Hoặc là đất ao, đất vườn gắn liền với các nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc nhà của người dân hay các khu dân cư đã được nhà nước công nhận.

Kí hiệu đất ở: ONT (đất ở tại vùng nông thôn), ODT (đất ở tại khu đô thị).

Đất thổ cư
Đất thổ cư

So sánh điểm khác biệt giữa đất thổ cư và đất nông nghiệp

Theo khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai 2013 thì đất nông nghiệp bao gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hoa màu hàng năm; đất trồng cây lâu năm; đất trồng rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất; đất làm muối; đất nuôi trồng thủy sản; và đất nông nghiệp khác như đất để làm nhà kính, xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm; đất ươm cây giống,…

Như vậy, chỉ xét trên khía cạnh về khái niệm chúng ta đã thấy rõ sự khác biệt giữa 2 loại đất trên.

Mục đích sử dụng

Về mục đích sử dụng của đất thổ cư và đất nông nghiệp:

 • Đất ở là đất được sử dụng để ở, chủ sở hữu có thể xây dựng nhà ở và các công trình khác phục vụ đời sống.
 • Đất nông nghiệp được sử dụng để sản xuất nông nghiệp.  Nếu gia chủ không có ý định xây nhà trên lô đất ở  thì vẫn có thể trồng hoa màu hoặc thực hiện các hoạt động nông nghiệp trên lô đất này. Nhưng với đất nông nghiệp, chủ sở hữu không thể xây dựng nhà ở hoặc làm việc trên đó để phục vụ đời sống. Nếu muốn xây dựng  phải xin  phép chuyển  mục đích sử dụng đất và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Chuyển đổi mục đích sử dụng

Về chuyển đổi mục đích sử dụng: Nếu bạn muốn chuyển  đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp, bạn có thể xin chuyển đổi giấy phép sử dụng. Nhưng nếu muốn chuyển đất phi nông nghiệp sang đất nông nghiệp thì không được. Điều này cũng dễ hiểu vì khi đất  dùng để xây nhà thì đất đó không còn màu mỡ để làm nông nghiệp. Để bảo vệ đất nông nghiệp, nếu chủ xây nhà không có giấy phép sẽ bị xử phạt. Có 3 trường hợp chuyển mục đích sử dụng tài sản phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi có tài sản:

 • Nếu bạn muốn chuyển từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. 
 • Chuyển từ đất ruộng chuyển sang đất thổ cư. 
 • Đất phi nông nghiệp do chính phủ giao không thu tiền sử dụng được chuyển đổi thành đất phi nông nghiệp và đất do chính phủ giao có thu tiền sử dụng. 
Khác biệt giữa đất thổ cư và đất nông nghiệp
Đất thổ cư và đất nông nghiệp

Điều kiện để nhà xưởng được cấp phép xây dựng 

 Vậy điều kiện để xây dựng nhà xưởng công nghiệp, nhà được cấp phép xây dựng là gì ? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé.

Đối với công trình nhà xưởng trong khu vực đô thị 

 • Đầu tiên, dự án phải phù hợp với quy hoạch xây dựng do nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Những công trình xây dựng ở các tuyến phố hay khu vực trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị đã được nhà nước có thẩm quyền ban hành.
 • Công trình phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch đã được ban hành hoặc phê duyệt.
 • Tất cả phải được bảo đảm an toàn, như các công trình lân cận. Đồng thời, còn phải bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ có thể xảy ra; bảo đảm an toàn hạ tầng kĩ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, giao thông, đê điều, năng lượng hay khu di sản văn hóa, di tích lịch sử,…; bảo đảm khoảng cách an toàn lao động trong xây dựng. Đặc biệt là những công trình có liên quan đến quốc phòng, an ninh.
 • Phải thiết kế xây dựng công trình đã được thẩm định, phê duyệt theo quy định điều 82 của Luật xây dựng năm 2014.
 • Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng phải phù hợp với từng loại giấy phép đã được quy định ở các điều 94, 96, 97 của Luật xây dựng năm 2014.

Đối với công trình nhà xưởng không theo tuyến ngoài đô thị  

 • Phải đáp ứng được các điều kiện được nêu ra tại các điều 3, 4 và 5 Điều 91 của Luật xây dựng năm 2014.
 • Công trình phải phù hợp với vị trí và tổng mặt bằng của dự án đã được nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản.

Xây dựng nhà xưởng trên đất thổ cư có hợp pháp không? 

Đất ở (hay còn gọi là đất thổ cư) là đất xây dựng nhà ở, các công ty xây dựng nhà công nghiệp giúp phục vụ đời sống, lô đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở (bao gồm cả vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ) đã được công nhận là đất ở. Do đó theo quy định của pháp luật, đất thổ cư có mục đích xây dựng nhà ở, nhà xưởng phục vụ cho con người, không thể xây dựng nhà xưởng để kinh doanh thương mại.

Xây dựng nhà xưởng trên đất thổ cư
Xây dựng nhà xưởng trên đất thổ cư

Lưu ý khi xây dựng nhà xưởng trên đất thổ cư

Để thực hiện được kế hoạch xây dựng nhà xưởng trên đất thổ cư thì bạn cần một số lưu ý như sau: 

Đối với đất với mục đích để ở, nếu chuyển đổi thành đất để xây dựng nhà xưởng phục vụ cho việc kinh doanh thì không cần thiết phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Vì hình thức chuyển đổi này không nằm trong nhóm cần phải xin phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần phải bảo đảm đúng quy hoạch đã được phê duyệt và kế hoạch sử dụng đất theo đúng như quy định đã được quy định tại khoản 2, Điều 153, Luật Đất đai 2013 đã được nêu như sau: việc dùng đất dịch vụ, thương mại; hay loại đất phục vụ cơ sở sản xuất nông nghiệp phải bảo đảm được cấp phù hợp với quy hoạch. Cũng như phù hợp với kế hoạch sử dụng đất, phù hợp với quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với dự án cũng như những quy định đối với việc bảo vệ môi trường, & cuối cùng là phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị.

Căn cứ vào điểm d, khoản 1, Điều 12 được quy định ở Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT được quy định về vấn đề đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất đó chính là: đối với việc chuyển đổi đất ở sang loại đất phi nông nghiệp mà không phải là loại đất ở thì rơi vào trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà không yêu cầu người sử dụng đất cần phải xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng có yêu cầu về việc đăng ký biến động đất đai.

Đối với việc cá nhân hay tổ chức đang đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất & tài sản gắn liền với đất mà muốn thi công xây dựng công trình xây dựng nhà xưởng trên đất thương mại, dịch vụ. Thì người sử dụng đất đó cần làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định đã được nêu trong bộ Luật xây dựng năm 2014.

Vậy là bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc về việc có được xây dựng nhà xưởng trên đất thổ cư hay không. Trên thị trường hiện nay, nhiều đơn vị thi công xây dựng nhà xưởng tại Việt Nam có chất lượng công trình tốt, đơn giá xây dựng nhà thép tiền chế hợp lý cho ngân sách của khách hàng. Các bạn tham khảo và đưa ra lựa chọn đơn vị xây dựng phù hợp nhé.