Khi Nào Cần Vệ Sinh Bàn Thờ? Hướng Dẫn Vệ Sinh Bàn Thờ Đúng Cách

vệ sinh bàn thờ

Bàn thờ là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên và luôn được đặt ở vị trí trang trọng nhất trong nhà. Bất kỳ gia đình nào cũng muốn bày trí cho bàn thờ gia tiên được trang nghiêm và lộng lẫy để thể hiện lòng thành kính đối với ông bà đã khuất. Bên cạnh đó, chúng ta còn cần phải chú ý đến việc vệ sinh bàn thờ đúng cách. Trong bài viết này, Vistaverde sẽ hướng dẫn bạn cách dọn dẹp bàn thờ đúng chuẩn phong thủy và không phạm vào điều cấm kỵ.

Ý nghĩa của việc lau dọn bàn thờ

Bàn thờ được xem là nơi giúp kết nối giữa thế giới thực và thế giới tâm linh, giữa con cháu và ông bà đã khuất. Vì thế việc chăm sóc và vệ sinh bàn thờ cũng đồng nghĩa với việc con cháu quan tâm và chăm sóc ông bà. Lau bàn thờ thường xuyên, giữ gìn không gian linh thiêng luôn sạch sẽ là việc làm thể hiện tấm lòng hiếu thảo, lòng biết ơn và sự tôn kính đối với người quá cố. Lau dọn bàn thờ còn là hành động thể hiện nét đẹp trong truyền thống uống nước nhớ nguồn của người dân Việt Nam.

Ý nghĩa của việc lau dọn bàn thờ

Bên cạnh đó, bàn thờ cũng là điểm tựa tâm linh quan trọng trong mỗi gia đình. Thông qua việc vệ sinh bàn thờ chúng ta sẽ cảm thấy tinh thần được thoải mái và nhẹ nhàng hơn. Nếu bạn đang cảm thấy quá mệt mỏi với công việc và cuộc sống hằng ngày thì hãy dành một chút thời gian quay về với điểm tựa tâm linh này, dọn dẹp bàn thờ bằng hết lòng thành kính.

Xem thêm: Top 7 tinh dầu thơm phòng ngủ giúp thư giãn, dễ ngủ

Khi nào thì cần phải lau bàn thờ?

Trong văn hóa Việt Nam vệ sinh bàn thờ là một việc cần làm, nhất là trong những sự kiện quan trọng như đám giỗ, đám cưới, thôi nôi, đầy tháng… Trong những dịp này, gia đình cần lau bàn thờ sạch sẽ trước khi đặt lên các lễ vật và cử hành các nghi lễ.

Ngày rằm và ngày mùng một âm lịch hàng tháng cũng là lúc nên vệ sinh bàn thờ. Nhiều người cho rằng đây là lúc ông bà quá cố và các vị thần linh thường về ngự tại gia đình. Vì thế dọn dẹp bàn thờ và thay lễ vật mới sẽ giúp gia chủ thể hiện được lòng thành và nhận được ông bà phù trợ.

thời điểm cần lau dọn bàn thờ

Đầu năm mới cũng là thời điểm quan trọng để vệ sinh bàn thờ. Trong dịp Tết Nguyên Đán, người dân Việt Nam thường thắp hương, cầu nguyện và tưởng nhớ về tổ tiên. Vì vậy, việc dọn dẹp bàn thờ trong dịp này sẽ giúp mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia đình trong năm mới.

Ngoài những thời điểm trên, các bạn cũng có thể linh hoạt trong việc vệ sinh bàn thờ khi có thời gian. Không nhất thiết phải lau dọn bàn thờ hàng ngày, nhưng cũng cần phải chú ý dọn dẹp để không gian linh thiêng của gia đình luôn được sạch sẽ và trang nghiêm nhất.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Thiết Kế Căn Hộ 1 Phòng Ngủ Dành Riêng Cho Vợ Chồng

Ai nên là người dọn dẹp bàn thờ trong gia đình?

Vệ sinh bàn thờ là công việc quan trọng và cần phải thực hiện thường xuyên trong mỗi gia đình. Vì thế nên có một người nhận trách nhiệm phụ trách dọn dẹp bàn thờ. Đó nên là người siêng năng, cẩn thận và chu đáo.

người dọn dẹp bàn thờ trong gia đình

Trước đây, công việc lau dọn bàn thờ thường được giao cho những người lớn tuổi trong gia đình. Đây là những người đã có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết trong các nghi lễ hay nghi thức trang trọng. Đồng thời, họ cũng có sự kiên nhẫn cao khi lau bàn thờ và yêu thích công việc này như một cách thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên.

Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội và tính chất cuộc sống hiện đại, người vệ sinh bàn thờ cũng không nhất thiết phải là người già. Một số gia đình đã chọn người trẻ tuổi, như là con cháu trong gia đình để làm công việc này. Điều quan trọng là người được giao trách nhiệm lau bàn thờ phải biết cách lau bàn thờ sao cho đúng.

Xem thêm: Kinh nghiệm nhập hàng đồ gốm sứ Trung Quốc để trang trí giá tốt

Hướng dẫn cách lau bàn thờ đúng cách

Vệ sinh bàn thờ tưởng chừng là một công việc đơn giản, tuy nhiên nó cũng đòi hỏi người thực hiện phải biết cách lau bàn thờ và cẩn thận. Sau đây là hướng dẫn cách lau bàn thờ dành cho những người chưa có kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo:

Tắm sạch sẽ và mặc trang phục kín đáo

Bàn thờ là khu vực linh thiêng, nên trước khi vệ sinh bàn thờ bạn cần phải tắm rửa sạch sẽ để loại bỏ những bụi bẩn bên ngoài. Giữ một cơ thể sạch sẽ khi đến thắp hương hoặc lau dọn bàn thờ hằng ngày chính là cách để thể hiện sự tôn kính đối với ông bà tổ tiên.

Mặc trang phục kín đáo khi lau bàn thờ

Tắm rửa sạch sẽ khi dọn dẹp bàn thờ còn giúp cho bạn được tĩnh tâm trước khi đến khu vực linh thiêng của gia đình. Tinh thần của bạn sẽ trở nên sảng khoái và tỉnh táo hơn, giúp cho công việc lau bàn thờ được suôn sẻ. Sau khi đã tắm rửa sạch sẽ thì cần lựa chọn một bộ trang phục kín đáo khi lau bàn thờ để phù hợp với nơi trang nghiêm.

Chuẩn bị các dụng cụ dọn dẹp bàn thờ

Các gia đình nên chuẩn bị một bộ dụng cụ chuyên dùng để lau dọn bàn thờ. Khi cần phải vệ sinh bàn thờ thì cứ việc lấy ra mà sử dụng để tiết kiệm thời gian. Một số dụng cụ cơ bản mà bạn cần phải chuẩn bị bao gồm: Khăn mềm, chổi nhỏ, chậu đựng nước, dung dịch làm sạch. Các bạn cần lưu ý rằng không dùng chung dụng cụ lau dọn bàn thờ hằng ngày để lau các đồ dùng khác trong gia đình.

Chuẩn bị các dụng cụ dọn dẹp bàn thờ

Xem thêm: 7 vị trí lắp đặt điều hòa hợp lý bạn nên biết

Thắp hương xin phép được vệ sinh bàn thờ

Bàn thờ là nơi linh thiêng không được tùy ý động vào. Dù là trong các dịp lễ quan trọng hay lau dọn bàn thờ hàng ngày thì chúng ta cần phải thắp hương xin phép ông bà tổ tiên. Công đoạn này cũng khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian, bạn chỉ cần thắp hương và thành tâm khấn vái xin phép ông bà cho bạn dọn dẹp bàn thờ. Sau khi hương đã tàn thì bạn có thể yên tâm bắt đầu các bước vệ sinh bàn thờ.

Tiến hành các bước vệ sinh

Vệ sinh bàn thờ không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Cách lau bàn thờ đúng chỉ bao gồm các bước đơn giản như sau:

  • Bước 1: Làm sạch bụi bẩn, sử dụng chổi nhỏ để quét sạch các bụi bẩn và tàn nhang bám trên bàn thờ.
  • Bước 2: Dùng khăn tẩm nước và vắt khô để lau chùi khắp bề mặt bàn thờ. Đối với tranh kính hay dụng cụ thờ bằng sứ, kim loại thì sử dụng thêm dung dịch làm sạch để lau chùi dễ dàng hơn.
  • Bước 3: Thay thế một số vật phẩm trên bàn thờ như thay nước, thay hoa. Khi lau dọn bàn thờ hàng ngày cần chú ý nước trong bình hoa, tránh để lâu ngày gây mùi sẽ không tốt.

Tiến hành các bước vệ sinh tủ thờ

Xem thêm: Nguồn hàng đồ gia dụng nội địa Trung Quốc uy tín giá sỉ

Những điều cần lưu ý khi lau dọn bàn thờ

Khi vệ sinh bàn thờ có một số điều mà thiết kế nội thất Nhà Đẹp Ở Đây cần bạn phải lưu ý như sau:

  • Những người phụ nữ khi đang đến kỳ hay những người đang có sức khỏe không tốt thì không nên thực hiện công việc lau dọn bàn thờ. Hãy làm việc này khi bạn đang có một thể trạng tốt.
  • Cần tập trung tinh thần trong lúc dọn dẹp bàn thờ, không nên nghĩ đến những điều không tốt, không may mắn.
  • Khi lau bàn thờ chúng ta cần nên hết sức thận trọng hạn chế di dời các vật phẩm hết mức có thể và tuyệt đối không được làm đổ vỡ.
  • Trong mỗi lần lau dọn bàn thờ đều phải vệ sinh thật sạch sẽ, tránh làm qua loa sẽ bất kính với ông bà tổ tiên.

Những điều cần lưu ý khi lau dọn bàn thờ

Lau dọn bàn thờ không phải là một việc quá khó nhưng nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và kiên nhẫn. Đồng thời khi vệ sinh bàn thờ cũng cần phải thực hiện đúng cách, không phạm vào những điều cấm kỵ để tránh bất kính với ông bà và giữ phong thủy cho gia đình.

Nếu bạn đang có nhu cầu chọn mua bàn thờ đẹp và chất lượng cho gia đình thì có thể tham khảo Bàn thờ Hương Đình. Đây là một trong những địa chỉ uy tín tại Hà Nội chuyên cung cấp đa dạng các loại bàn thờ, tủ thờ được điêu khắc chi tiết, thẩm mỹ và đúng chuẩn theo phong thủy truyền thống Việt Nam. Bạn có tham khảo chi tiết các mẫu tủ thờ và liên hệ với Hương Đình qua địa chỉ website https://huongdinh.com/.

Bàn thờ Hương Đình

Vệ sinh bàn thờ là một hành động đẹp và mang ý nghĩa to lớn trong đời sống văn hóa, nó thể hiện tình thần đề cao chữ hiếu suốt bao đời nay của người Việt Nam. Thông qua bài viết này, hy vọng các bạn sẽ nắm được cách lau bàn thờ và thực hiện đúng cách để giữ bàn thờ sạch sẽ và đồng thời giữ phong thủy cho gia đình. Dù cuộc sống có bận rộn đến đầu thì bạn cũng đừng quên dành chút thời gian để dọn dẹp bàn thờ trong gia đình bạn nhé.

Xem thêm: Nhà kính trồng rau là gì? Cách làm nhà kính trồng rau sạch?