Nhà kính trồng rau là gì? Cách làm nhà kính trồng rau sạch?

Nhà kính trồng rau là gì? Cách làm nhà kính trồng rau sạch?

Cây trồng, rau củ được trồng bên trong nhà kính sẽ sạch và an toàn cho người sử dụng. Chính vì vậy hiện nay, nhà kính đang được áp dụng cho nhiều mô hình canh tác khác nhau. Giúp mang lại một môi trường sống và sinh thường tốt cho cây trồng. Và từ đó nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm thu hoạch. Vậy cách làm nhà kính trồng rau sạch như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được Vista Verde bật mí các bước chi tiết nhé!

Nhà kính trồng rau là gì?

Nhà kính trồng rau là gì?

Nhà kính hay còn gọi là nhà lưới, nhà màn là một công trình có mái che được làm bằng kính hoặc bằng các vật liệu tương tự. Vai trò của nhà kính là nhằm tránh các tác nhân gây hại từ thời tiết ảnh hưởng tới sự sinh sống và phát triển của rau. Từ đó tạo nên một lớp chắn cho cây trồng khỏi sâu bệnh, tia cực tím hoặc các chất độc hại. Và giúp rau, củ quả có môi trường sinh sống thuận lợi. Trong những năm gần đây, trồng rau bằng nhà kính đang được rất nhiều người áp dụng bởi những lợi ích vượt trội mà nó mang lại.

Những lợi ích vượt trội khi làm nhà kính trồng rau

Những lợi ích vượt trội khi làm nhà kính trồng rau

Việc trồng rau trong nhà kính sẽ tạo ra một môi trường sống thuận lợi cho rau. Không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho người trồng mà còn cả người tiêu dùng – Những người trực tiếp sử dụng sản phẩm. Theo đó một số lợi ích khi trồng rau trong nhà kính có thể kể tới như:

 • Rau được bảo vệ, chăm sóc tốt: Vì nhà kính có khả năng lấy sáng tốt nên sẽ đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng để rau xanh sinh trưởng và phát triển bình thường.
 • Tránh được nhiều tác nhân gây hại: Nhà kính sẽ giúp rau, cây trồng tránh được nhiều nguy cơ gây hại đến từ nhiều tác nhân khác nhau. Ví dụ như là các tác động do thời tiết xấu như mưa gió, bão. Hay thậm chí là cả mưa đá có thể khiến cho cây trồng bị hư hại nặng nề. Ngoài ra bằng việc sử dụng nhà kính mà các loại côn trùng, động vật phá hoại cũng sẽ khó tiếp cận để phá hoại rau trồng.
 • Tạo ra các sản phẩm sạch, an toàn: Rau trồng trong nhà màn trông gần như được bảo vệ tốt. Chính vì vậy hầu như không phải sử dụng các loại thuốc trừ sâu. Và vì thế mà rau thu hoạch sẽ đảm bảo được độ sạch sẽ, an toàn cao. Mang lại giá trị kinh tế lớn hơn so với việc trồng rau củ quả theo phương pháp truyền thống.
 • Mang lại sản lượng và chất lượng tốt: Vì có môi trường sống tốt, thuận lợi nên rau được trồng trong nhà kính sẽ mang lại năng suất, chất lượng cao hơn. Đặc biệt là rau đảm bảo được độ xanh mướt với chất lượng đồng đều, không bị héo hay dập úa.

Chi tiết cách làm nhà kính trồng rau sạch

Chi tiết cách làm nhà kính trồng rau sạch

Chọn khu vực làm nhà kính phù hợp

Khu vực trồng rau có tác động rất lớn tới quá trình sinh trưởng, phát triển cũng như chất lượng của rau. Theo đó hãy đảm bảo rau được trồng ở khu vực có mặt đất bằng phẳng. Ngoài ra nhà kính càng gần nhà bạn thì sẽ càng có xu hướng dễ chăm sóc hơn.

Bên cạnh đó khi chọn khu vực làm nhà kính trồng rau, bạn cần quan tâm tới yếu tố ánh nắng. Theo đó nhà kính phải là nơi có ánh nắng tốt để giúp rau nhanh phát triển bình thường. Khi chọn địa điểm, hãy đảm bảo rằng nguồn điện và nước có thể dễ dàng đến với nhà kính trồng rau.

Lựa chọn kiểu dáng, khung và lưới

Về kiểu dáng, khung

Hiện nay có 2 loại kiểu dáng phổ biến mà bạn có thể áp dụng cho nhà kính của mình là:

 • Nhà kính mái hình chữ A: Kiểu dáng nhà kính này có hình dạng khá giống một ngôi nhà mái lợp chữ A thông thường. Tuy nhiên điểm khác biệt là khung nhà thường được làm bằng kim loại như nhôm và tường được phủ kính.
 • Nhà kính mái vòm: Kiểu dáng nhà kính này có ưu điểm là dễ thi công và thực hiện. Bên cạnh đó với loại mái này cũng giúp hạn chế việc ngưng đọng hơi nước bên trong ngôi nhà.

Với từng mẫu thiết kế nhà kính trồng rau, bạn cần tính toán kỹ lưỡng các tiêu chí như chiều cao, chiều rộng, diện tích mái,…để đảm bảo không gian, diện tích đáp ứng đủ cho việc trồng rau sạch.

Về loại lưới

Theo một số chia sẻ đến từ công ty Hsia Cheng – đơn vị cung cấp lưới nông nghiệp hàng đầu  đến từ Đài Loan thì đối với nhà kính có diện tích nhỏ thì việc sử dụng lưới che nắng dệt kim được xem là sự lựa chọn hoàn hảo. Theo đó loại lưới này được làm bằng polythene nhẹ và quá trình sử dụng tương đối dễ dàng. Ngoài ra còn có khả năng chống tia cực tím tốt và có độ bền cao. Để che chắn cho vườn rau, bạn cần sử dụng loại lưới có ít nhất 50% độ ánh. Bởi vì điều này giúp cho rau có thể nhận được đủ lượng ánh sáng mặt trời mà chúng cần.

Tiến hành lắp đặt cửa nhà kính

Khi lắp đặt cửa nhà kính trồng rau, bạn lưu ý là nên lựa chọn những loại cửa có chất lượng tốt, độ bền cao. Theo đó cửa trượt được xem là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người có ngân sách làm nhà kính còn hạn chế. Cửa kính hoặc cửa thép đơn giản có giá thành cao hơn nhưng chúng đảm bảo có độ bền cao. Tuy nhiên dù bạn lựa chọn cửa kính loại nào thì điều quan trọng nhất là phải đảm bảo cửa được cách nhiệt tốt để nhiệt không thể thoát ra khỏi nhà kính.

Hệ thống thông gió cần phù hợp với nhà kính

Hệ thống thông gió cần phù hợp với nhà kính

Các thiết bị thông gió đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với nhà kính trồng rau trong mùa hè. Đối với nhà kính nhỏ, bạn nên lựa chọn quạt thông gió có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng một chiếc quạt được lắp đặt ở nơi mà có thể tiếp cận được với toàn bộ nhà kính. Nếu bạn trồng nhiều rau hơn thì có thể lựa chọn quạt thông gió có kích thước lớn hơn.

Cần trang bị thêm hệ thống sưởi ấm

Có rất nhiều sự lựa chọn để tạo nên một hệ thống sưởi ấm cho nhà kính. Trong đó bao gồm có khí propan, máy sưởi khí tự nhiên, ống đối lưu, máy sưởi dầu và máy nước nóng. Tùy thuộc vào tình hình thời tiết tại nơi làm nhà kính mà bạn nên lựa chọn các loại máy sưởi phù hợp.

Các bước thi công nhà kính

Các bước thi công nhà kính

Bước 1: Chuẩn bị nền móng vững chắc

Để nhà kính trồng rau được bền vững lâu dài thì nền móng làm nhà kính trồng rau cần được vững chắc. Một lưu ý cho bạn là không chọn khu đất có đường ống nước hay dây điện tránh làm ảnh hưởng tới nhà kính. Tuy nhiên cần đặt nhà kính ở nơi gần nguồn nước và hệ thống điện.

Bước 2: Dựng nhà kính

Tiến hành lắp đặt nhà với tường, cửa và mái theo bản thiết kế đã chuẩn bị sẵn. Bên cạnh đó, trong quá trình thi công, bạn cần chú ý đến điều kiện sử dụng thực tế. Bạn cần cố định tất cả các yếu tố liên quan để đảm bảo chắc chắn và đẹp mắt.

Bước 3: Lắp đặt các hệ thống khác

Sau khi dựng nhà lưới xong, bạn cần lắp đặt những hệ thống khác như hệ thống thông gió, đèn, nước,…Trong đó, hệ thống thông gió cần có thêm tấm lưới chắn để tránh xâm nhập từ bên ngoài cũng như đảm bảo độ ẩm và nhiệt độ bên trong nhà kính.

Kiểm soát môi trường nhà kính

Độ ẩm cao hoặc nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp khiến cho rau, cây trồng dễ bị stress. Và đây cũng sẽ là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh hại tấn công rau. Môi trường được kiểm soát tốt nhiệt độ và độ ẩm sẽ giúp tăng năng suất cây trồng. Và ngoài ra còn tăng tốc độ thoát hơi nước để rau hấp thụ dinh dưỡng, dẫn tới chất lượng rau ngon hơn.

Chính vì vậy, để rau phát triển khỏe mạnh, điều quan trọng là chúng cần được nuôi dưỡng trong môi trường sống phù hợp. Theo đó, lò sưởi, lưới thông gió, và quạt là những đồng minh của nhà nông trong việc kiểm soát nhiệt độ mà môi trường nhà kính.

Hoàn thiện và chăm sóc nhà kính

Như vậy thông qua những bước ở trên, quá trình làm nhà kính trồng rau sạch của bạn phần nào đã gần hoàn thành. Tuy nhiên để rau có sinh trưởng và phát triển tốt trong nhà kính này hay không thì bạn cần phải thường xuyên kiểm tra và chăm sóc nhà kính. Theo đó một số yếu tố của nhà kính trồng rau bạn cần thường xuyên kiểm tra như:

 • Đảm bảo rau củ được thoát nước đủ.
 • Đảm bảo quạt thông gió hoạt động tốt và luôn luôn ở trong tình trạng sạch sẽ, không bị bám bụi.
 • Đảm bảo hệ thống sưởi ấm luôn hoạt động bình thường.
 • Thường xuyên kiểm tra tình trạng sâu bệnh trên rau.
 • Thường xuyên kiểm tra nhà kính trồng cây để sớm phát hiện những vết rách và hư hỏng.

Trên đây là một số thông tin về cách làm nhà kính trồng rau sạch mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Chúng tôi hy vọng rằng qua những chia sẻ ở bài viết giúp bạn thiết kế được một nhà kính hiệu quả cho vườn rau của mình!