Top 10 Công ty trong ngành Bất động sản UY TÍN nhất trong đầu năm 2020

Ngày 28/05/2020, vừa qua Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã công bố chính thức top 10 Công ty  Bất động sản uy tín nhất trong năm 2020.

Đây là kết quả được thực hiện độc lập bởi Vietnam Reports, được dựng lên từ nguyên tắc khoa học và khách quan nhất. Uy tín của những công ty được đánh giá qua các nghiêm cứu từ những chuyên gia trong ngành như: (1) nhân lực tài chính thể hiện qua báo cáo tài chính gần nhất ( tổng tài sản, doanh thu, lợi nhuận,…); (2) Uy tín tuyền thông được xếp bằng phương án Media Coding – mã hóa những bài việc về Công ty ở những kênh truyền thông có ảnh hưởng; (3) Từ các chuyên gia trong ngành; Khảo sát người dân đã – đang sinh sống làm việc tại những thành phố lớn: Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh về độ hài lòng với những sản phẩm – dịch vụ Bất động sản.

Ngoài ra, khảo sát doanh nghiệp về tình trạng hoạt động, số lượng dự án, tiến độ bàn giao dự án… trong năm 2018 -2019 cũng được lấy làm yếu tố bổ sung nhằm tăng độ xác định vị thế của từng doanh nghiệp trong ngành.

Top 10 Chủ đầu tư bất động sản uy tin năm 2020

top 10 chủ đầu tư trong năm 2020

Nguồn: Vietnam Report, Top 10 Công ty uy tín ngành Bất động sản năm 2020, tháng 5/2020

Top 5 Công ty tư vấn & môi giới bất động sản Việt Nam uy tin năm 2020

top công ty uy tin ngành bất động sản năm 2020

Nguồn: Vietnam Report, Top 10 Công ty uy tín ngành Bất động sản năm 2020, tháng 5/2020

Thị trường của Công ty Bất động sản Việt Nam năm 2019: Cung thấp – Cầu cao

Thị trường trong năm 2019, thể hiện nhiều gam màu sáng tối với các tín hiệu tích cực lẫn tiêu cực đan xen. Nhưng quy lại cũng là bức tranh “Cung thấp – Cầu cao”, đặc biệt là ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Trả lời từ một phỏng vấn của Vietnam Report, đại diện Hiệp hội Môi giới Bất động sản cho viết vào năm 2018, tính cuốn hút của thị trường giao dịch chỉ đạt tới khoảng 60%.

Tuy nhiên năm 2019, bình quân lượng cuốn hút trên toàn nước đạt khoảng trên 70%, cục bộ số vùng với mức tiêu thụ cao lên đến 80%.

Trong khi đó, lượng sản phẩm ra thị trường chỉ khoảng 107,284 sản phẩm, chiếm hơn 61.5% so với năm 2018. Trong khi lượng giao dịch thành công khoảng 72.828 sản phẩm, chỉ bằng 64.7% so với năm 2018. Nhận định của nhiều doanh nghiệp căn hộ giá rẻ ngày một khan hiến trong khi đây là loại mô hình đáp ứng nhu càu ở thực tế của đa số người dân.

Theo như nghiên cứu, một trong các nguyên nhân chính là do cơ quan Nhà nước thắt chặt hơn trong quá trình phê duyệt dự án, đồng thời thắt chặt tín dụng cho bất đọng sản.

Trong 2019, ngành bất động sản đã ghi nhân 598 doanh nghiệp đăng ký tạm ngưng hoạt động. Bất động sản cũng là ngành có tỷ lệ giải thể cao, tăng 39.4% so với cùng kỳ năm 2018. Đa phần doanh nghiệp nhỏ tới mới thành lập,.. đã phải giải thể với ví do khó khăn trong thiếu hụt nguồn sản phẩm, kinh phí hoạt động không đủ, khó khăn trong tiếp cận vốn.

Theo kết quả khảo sát với những doanh nghiệp trong ngành Bất động sản, có đến 52.94% doanh nghiệp đánh giá môi trường đầu tư, kinh doanh trong năm 2019 không bằng so với năm 2018. Có một sự ngược chiều so với đánh giá của doanh nghiệp 2018 với 46.2% doanh nghiệp cho rằng tổng quan thị trường BĐS diễn biến tốt so với 2017.

Đánh giá môi trường đầu tư, kinh doanh năm 2019

Đánh giá môi trường đầu tư, kinh doanh năm 2019

Thị trường Công ty bất động sản năm 2020: Trầm lắng – Thận trọng

Sang năm 2020, nhiều chuyên gia cho rằng tình trạng thị trường sẽ tiếp tục “trầm lắng”, thị trường phải điều chỉnh dự báo triển vọng trong thị trường BĐS mà nguyên nhân chính và cơ bản là COVID-19 làm nền kinh tế giảm xúc cả cung lẫn cầu với tâm lý  xuất hiện. Trước đây, dự báo thị trường theo một kịch bản tốt, trung bình và khó; nay tịnh tiến về phương án múc trung bình, khó và rất khó trong năm 2020.

Về tổng thể, phương án giảm xúc vẫn là chủ đạo, ít có nguy cơ xảy ra khủng hoảng nhà đất.

6 cơ hội

Nhìn chung thi thị trường Bất động sản trong năm 2020 vẫn nhiều cơ hội được hình thành từ những yếu tố sau

Thứ nhất

Những động thái của Chính phủ về chính sách – pháp lý, nổi bật như giải quyết các vướng mắc tồn đọng trong những dự án từ 2019 trở đi, quy trình thủ tục được cải thiện thuận lợi hơn; các quy định chính thức về condotel – officetel; sự quyết liệt  của chính quyền và địa phương trước các vi phạm. Các yếu tố này tạo động lực mới cho thị trường phát triển mạnh mẽ và hiệu quả hơn. Ngoài ra, dịch bệnh là diễn ra khó lường và chỉ có tác động ngắn hạn, nhưng Chính phủ đã có những biện pháp hỗ trợ kịp thời để thị trường có thể hồi phục tốt sau dịch với loạt những chính sách ưu đãi được ban hành như giảm thuế, gia hạn nộp thuế, tiền thuế đất và gói hỗ trợ tín dụng cho cư dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng

Thứ hai

Các chủ đầu tư với năng lực ngày một lớn, linh hoạt hơn

Thứ ba

Nguồn vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản tiếp tục phát triển. Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, giải ngân vốn FDI năm 2019 vào Việt Nam đạt tới 38.02 tỷ USD, hơn 7.2% so với cùng kỳ năm 2018. Lĩnh vực vận hành kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vối đầu tư lên đến 3.88 tỷ USD chiếm 10.2% tổng vốn đầu tư được đăng ký.

Đặc biệt thì trường bất động sản công nghiệp chiếm vai trò quan trọng khi mà các doanh nghiệp đa quốc gia đang rút khỏi thị trường Trung Quốc để tìm đến những quốc gia lân cận, vừa để tránh dịch Covid vừa tránh cuộc căng thẳng thương mại Mỹ – Trung.

Thứ tư

Xu hướng hồi vốn tránh dịch COVID-19 của Kiều Bào. Lượng kiều hối của Việt Nam 3 năm liên tục trong top 10 nước nhận kiều hồi lớn nhất thế giới, với 16.7 tỉ  USD trong năm 2019, 15.9 tỉ USD năm 2018 và 13.8 tỉ USD năm 2017 theo đường chính thức. Trong đó, có hơn 20% lượng kiều hối dành cho ngành bất động sản. Theo những chuyên gia nhân định, nếu Việt nam vẫn kiểm soát tốt dịch như hiện nay và vượt qua dịch bệnh sẽ là điểm sáng an toàn về dịch, kinh tế và chính trị. Từ đó tạo niềm tin, thu hút kiều bào về nước đầu tư như người nước ngoài sinh sống và làm việc khi lượng người về Việt Nam tránh dịch ngày một tăng.

Thứ năm

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Ân (EVFTA) đã được thông qua trong tháng 02 và dự kiến sẽ hiệu lực từ tháng 07/2020. Sẽ thúc đẩy mạnh mẽ những lĩnh vực công nghiệp và xuất khẩu ở Việt Nam thông qua việc bỏ 99% thuế quan với hàng hóa, từ đó đối tượng thuê được mở rông với sự tăng mạnh nhu cầu thuế từ những nhà sản xuất Châu Âu.

Thứ sáu

Cơ sở hạ tầng ngày một được quan tâm đầu tư tại nhiều tỉnh thành tạo động lực thu hút nhà đầu tư nhà đất. Thêm vào đó, dưới sự tác động của dịch COVID-19, đầu tư công được thúc đẩy sẽ tạo cơ hội cho sự phát triển lĩnh vực bất động sản. Trong năm 2020, TP. Hồ Chí Minh sẽ khởi công xây dựng 27 dự án giao thông, trong đó nhiều dự án trọng điểm sẽ tạo cơ hội cho bất động sản trong khu vực như: Bến xe miền Đông mới, cầu Thủ Thiêm,… được nâng lên.

4 thánh thức

Bên cạnh các cơ hội kể trên, do nguồn cung mới không quá đột biến và không dồi dào trong khi sức cầu vẫn cao. Đặc biệt ở những phân khúc đất nền, căn hộ và việc thiếu nghiêm túc khi tuân thủ pháp luật của vài chủ đầu tư, đơn vị môi giới tiềm ẩn nhiều rủi ro và tác động tiêu cực đến tâm lý người mua. Đây sẽ là các thánh thức lớn đối với thị trường bất động sản trong năm 2020.

những thách thức của doanh nghiệp

Nguồn: Vietnam Report, Khảo sát các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam năm 2020, tháng 2/2020

Thứ nhất

Đầu tiên là thủ tục hành chính, giấy phép kinh doanh, kết quả khảo sát chỉ ra 100% doanh nghiệp bất động sản cho rằng vấn đề kể trên là thách thức lớn nhất. Làm giảm nguồn cung mới, mặc dù Chính phủ đã có các cải cách , đổi mới nhưng vẫn chưa quá nhiều thay đổi, dự án vẫn bị chậm tiến độ do quy trình phê duyệt đất và giấy phép xây dựng bị kéo dài,… Vì vậy, năm 2002, nếu Chính phủ có các hành động quyết liệt nhằm tháo gỡ vấn đề thủ  tục pháp lý, phê duyệt liên quan đến dự án, nguồn cung cho những dự án sẽ phong phú hơn.

Thứ hai

Chính sách dành cho lĩnh vực Bất động sản vẫn còn nhiều vấn đề, chưa đồng bộ cũng là thách thức chiếm tới 81.82% doanh nghiệp được khảo sát phản ánh. Riêng trong lĩnh vực này đang chịu tác động năng nề bị chi phối của nhiều luật: Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Quy hoạch, Luật Xây dưng,.. Đặc biệt, xét các khía cạnh liên quan đến bất động sản thì giữa các luật lại có các điều gần như phủ định nhau, ngoài ra nhiều vấn đề phát sinh từ thực tế, hiệu quả triển khai và quản lý những dự án. Các chuyên gia khảo sát đánh giá thị trường trong năm 2020 sẽ khó để bước tiến, sự đột phá nếu các vấn đề về chính sách chưa được giải quyết.

Thứ ba

Sự tác động của dịch Covid không ảnh là cơ hội và thách thức của Việt Nam mà còn của nhiều quốc gia khác trong khu vực, điều đó dẫn đến sự cạnh tranh trong vấn đề thu hút nhà đầu tư nước ngoài, làm sao để các doanh nghiệp xuống tiền đầu tư vào thị trường Việt Nam? Ngoài điều kiện hạ tầng đầy đủ thì còn cần phải có các chiến lược quảng cáo hợp lý, thậm chí là quảng cáo xuyên quốc gia. Các công ty cần phải đầu tư thiết kế website giới thiệu bất động sản của mình để thu hút, kêu gọi vốn đầu tư song song với việc phối hợp cùng các cơ quan chức năng để hoàn thiện hạ tầng giao thông tại đó.

Thứ tư

Việc tiếp cận đất và công tác giải tỏa mặt bằng: Hiện nay, quỹ đất sạch tại những thành phố lớn ngày một chật hẹp cùng với đó công tác giải tỏa mặt bằng còn chậm, trì trệ  điều này khiến cho chủ đầu tư khó để tiếp cận những khu đất lơn để triển khai những dự án. Trong khi đây là yếu tố trọng điểm quyết định đến thánh công, tiến độ của dự án. Vì thế có hơn 36.36% chủ đầu tư trong khảo sát cho rằng việc khảo sát đất đai cho những dự án kinh doanh và công tác giải tỏa mặt bằng vẫn còn là thử thách trong năm 2020.

Ở trên là toàn bộ thông tin chúng tôi muốn chia sẽ với các bạn về top 10 công ty bất động sản uy tin nhất trong năm 2020 và các thử thách khó khăn của doanh nghiệp đang đối mặc trong năm 2020. Hy vong bài viết sẽ giúp ích cho bạn!

>>> Xem thêm: …..