An toàn xây dựng là gì? Các biện pháp an toàn lao động trong xây dựng

An toàn xây dựng là gì? Các biện pháp an toàn lao động trong xây dựng

Xây dựng là một trong những lĩnh vực mà các điều kiện nguy hiểm là một phần tồn tại trong môi trường làm việc hàng ngày. Ngành xây dựng tiềm ẩn nhiều nguy cơ và tai nạn có thể xảy ra nếu bỏ qua quy định an toàn. Vật liệu xây dựng, công cụ, máy móc và kỹ thuật xử lý đều đi kèm với những nguy hiểm riêng. Các loại tai nạn chính gây chết người hoặc thương tích nghiêm trọng trên công trường bao gồm té ngã, sự cố với phương tiện công trường, rơi đổ vật liệu và tiếp xúc với đường dây điện trên cao. Đó là lý do chúng ta cần hiểu và tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn xây dựng.

An toàn xây dựng là gì?

An toàn xây dựng là gì?

An toàn xây dựng liên quan đến bất kỳ quy trình an toàn nào có liên quan đến ngành xây dựng hoặc các công trường xây dựng. An toàn xây dựng nhằm mục đích đảm bảo rằng một công trường hoặc toàn bộ ngành công nghiệp không phải là nguyên nhân gây nguy hiểm ngay lập tức cho công chúng xung quanh một công trường hoặc người lao động, cũng như đảm bảo rằng sản phẩm hoàn thiện của công trình xây dựng đáp ứng tiêu chuẩn an toàn được yêu cầu.

Theo Cục thống kê lao động (BLS), đây là nghề nguy hiểm thứ tư với số thương tật gây tử vong nhiều thứ hai. Nó có thể là nghề nguy hiểm thứ hai trên cạn sau nghề đánh bắt cá. Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) cung cấp các quy định và tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn dành riêng cho ngành xây dựng. Việc thực hiện một hệ thống quản lý an toàn xây dựng là thách thức trong ngành. Những thách thức này có thể bao gồm: quy trình đặt giá thầu thấp; lực lượng lao động tạm thời; điều kiện môi trường vì các tình huống làm việc ngoài trời.

Không chỉ bảo đảm sức khỏe và sự an toàn để tránh bị thương, an toàn xây dựng mà còn có rất nhiều lợi ích lâu dài khác mà doanh nghiệp của bạn có thể đạt được. Bằng cách thực hiện các quy trình an toàn và bảo vệ phù hợp, nhân viên có nhiều khả năng cảm thấy hạnh phúc hơn trong vai trò của họ. Nếu họ có kiến ​​thức và công cụ phù hợp, nó có thể thúc đẩy tinh thần trên công trường và dẫn đến năng suất tốt hơn. Với ít bệnh tật và thương tật, họ cũng có thể có nhiều giờ làm việc hiệu quả hơn, điều này có thể dẫn đến lợi nhuận cao hơn. Về lâu dài, bạn cũng có thể xây dựng danh tiếng tốt cho doanh nghiệp của mình và điều đó sẽ giúp giữ chân nhân viên.

Các biện pháp đảm bảo an toàn trong xây dựng

Có nhiều yếu tố để tạo ra các biện pháp đảm bảo an toàn trong xây dựng, đây là các vấn đề quan trọng mà các chuyên gia, nhà thầu lẫn người lao động cần xem xét khi giải quyết vấn đề an toàn cho người lao động.

Luôn trang bị đồ bảo hộ lao động

Luôn trang bị đồ bảo hộ lao động

Thiết bị bảo hộ lao động, thường được gọi là “PPE”, là thiết bị được đeo để giảm thiểu tiếp xúc với các mối nguy hiểm gây ra thương tích và bệnh tật nghiêm trọng tại nơi làm việc. Những thương tích và bệnh tật này có thể là do tiếp xúc với các chất độc hóa học, phóng xạ, cơ khí hoặc các mối nguy hiểm khác tại nơi làm việc. Với quy định hiện hành về bảo hộ lao động đối với người lao động, một số ngành nghề đặc thù cần có thiết bị bảo hộ, do đó các doanh nghiệp cần phải cung cấp cho người lao động để tuân thủ quy định và đảm bảo an toàn tối đa cho họ.

Cung cấp hướng dẫn làm việc rõ ràng

Đưa ra hướng dẫn rõ ràng cho công nhân xây dựng, những người có thể cần sử dụng các thiết bị đặc thù như máy móc, thang leo… hay đưa ra bảng cấm để họ nắm rõ những gì cần tuân theo và những gì không nên làm. Điều này không chỉ giúp bảo vệ người lao động an toàn, đảm bảo quy trình làm việc mà còn tránh hư hỏng về máy móc hay dụng cụ. Ví dụ có những khu vực không phận sự cấm vào, hay hướng dẫn sử dụng một số loại máy móc, thiết bị đặc thù…

Lắp lưới xây dựng

Lắp lưới xây dựng

Lưới xây dựng được sử dụng tại các công trường xây dựng nhà cao tầng để ngăn chặn người hoặc vật vô tình rơi khỏi công trường. Đây là hệ thống an toàn và hiệu quả về chi phí được áp dụng trong ngành xây dựng trên thế giới. Nó làm từ nguyên liệu HDPE hoặc Polyetylen tỷ trọng cao, có thể lắp đặt theo cả chiều ngang hoặc chiều dọc tùy theo yêu cầu. Lưới được lắp là bao bọc toàn bộ công trường từ dưới lên trên, nó có tác dụng như một bức tường bảo vệ để ngăn bất cứ thứ gì rơi xuống mà không cản tầm nhìn. Để đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối cho khu vực công trình, các chủ đầu tư nên mua lưới tại các đơn vị chuyên nghiệp như công ty Hsia Cheng.

Tổ chức hệ thống quản lý rủi ro

Hệ thống quản lý rủi ro cần được xây dựng có bài bản, mang tính khoa học nhằm tìm ra giải pháp nhằm giảm thiểu tối đa những yếu tố tiềm tàng, khó nắm bắt, có khả năng phát sinh trong quá trình vận hành, cho dù bạn đã tuân thủ mọi nguyên tắc an toàn lao động. Đây là một công việc có thể gọi là “Không sợ độc nhất vạn, chỉ sợ vạn nhất”, vì chỉ cần 1 tai nạn nhỏ xảy ra, nếu không có biện pháp trước đó sẽ ảnh hưởng đến cả uy tín doanh nghiệp.

Mặc đồ bảo hộ mọi lúc tại công trường làm việc

Khi người lao động ở công trường, hãy đảm bảo rằng bạn có đồ bảo hộ cần thiết.Đồ bảo hộ rất quan trọng, đó là tuyến phòng thủ cuối cùng của bạn nếu bạn tiếp xúc với mối nguy hiểm tại chỗ. Ví dụ, ủng an toàn mang lại cho bạn độ bám và bảo vệ đôi chân của bạn khỏi đinh sắt. Mũ cứng bảo vệ đầu của bạn khỏi những va chạm hay rơi vỡ từ trên xuống. Ngày nay, các thiết bị bảo hộ cũng đã được thiết kế sao cho thoải mái với người lao động nhất và tăng cường khả năng bảo vệ tối đa.

Tuân thủ các quy định an toàn

Tuân thủ các quy định an toàn

Tuân thủ các dấu hiệu và quy trình an toàn xây dựng. Người lao động phải đảm bảo rằng mình được phát, đọc và nắm rõ các quy định an toàn tại nơi làm việc, vì đây là các biện pháp kiểm soát được đưa ra để đảm bảo an toàn cho bạn. Đảm bảo rằng chúng đã ở đúng vị trí và hoạt động trước khi bạn bắt đầu. Ví dụ, bạn không nên làm việc tại khu vực đang bảo trì, bạn không đươc hút thuốc, không ăn uống tại công trường…

Giữ không gian làm việc gọn gàng

Giữ cho công trường làm việc luôn gọn gàng, dọn dẹp khu vực làm việc và cất mọi vật liệu sau khi làm việc xong ở đó không chỉ là hành động thể hiện sự ngăn nắp, chỉn chu mà còn góp phần bảo vệ người xung quanh khỏi những tai nạn không đáng có. Điều này có thể giúp đảm bảo rằng một không gian làm việc đã sẵn sàng cho những người tiếp theo có thể cần nó để họ có thể tiếp tục làm việc trơn tru. Nếu ai đó để các dụng cụ hoặc vật liệu trong một khu vực khi chúng không được sử dụng, điều đó có thể gây ra khả năng vấp ngã hoặc một loại nguy hiểm khác cho người tiếp theo đến.

Không dùng thiết bị bảo hộ không phù hợp

Mỗi thiết bị bảo hộ có một công dụng khác nhau, và nó được thiết kế đặc thù để bảo vệ những bộ phận nhất định. Không được chủ quan để sử dụng những công cụ không phù hợp, ví dụ dùng nón khác thay cho nón bảo hộ, hay kính thường không thể bảo vệ mắt dưới những tia hàn. Ngoài ra cần báo cáo và đổi ngay với những thiết bị bảo hộ không vừa, có thể quá rộng hay quá chật. Hãy tưởng tượng nếu chiếc nón bảo hộ quá rộng và dễ tuột ra khỏi đầu, thì tỷ lệ bạn được bảo vệ cũng đang giảm đi đáng kể.

Các công việc trong ngành xây dựng thường cần duy trì các quy trình an toàn rộng rãi để đảm bảo rằng mọi người làm việc trên công trường vẫn an toàn. Điều này không chỉ liên quan đến quy định pháp luật mà còn có cả đạo đức nghề nghiệp. Hy vọng những chia sẻ trên của Vistaverde sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về an toàn xây dựng nhé.