Các tính năng và yếu tố quan trọng khi làm website bất động sản

Bất động sản là một trong những lĩnh vực quan trọng và thu hút nhiều sự chú ý nhất từ cộng đồng. Từ những hộ gia đình bình thường mua bán nhà cửa để ở, đầu tư cho thuê cho đến các công ty bất động sản và agency hoạt động chuyên nghiệp, đối tượng quan tâm và theo dõi từng biến động của thị trường bất động sản là rất nhiều. Chính vì tình hình phát triển mạnh mẽ của công nghệ và sự cạnh tranh gay gắt của các công ty bất động sản, việc đẩy mạnh kết hợp và áp dụng công nghệ mới vào vận hành, dịch vụ liên quan là tiên quyết đối với mọi tổ chức kinh doanh bất động sản. Một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến và dễ dàng tiếp cận đến nhiều số lượng người dùng nhất chính là thiết kế website bất động sản.

I. Website bất động sản là gì?

Website bất động sản là một trong những dạng website phức tạp và có nhiều cách xây dựng do đặc thù của lĩnh vực bất động sản chia thành nhiều nhành khác nhau và mỗi nhánh có mỗi cách hoạt động riêng biệt. Vì vậy mỗi website bất động sản đều nên xây dựng tùy theo mỗi mô hình hoạt động bất động sản nhằm xây dựng một nền tảng tối ưu, phù hợp, tích hợp đầy đủ tính năng, công cụ để vận hành và phát triển một cách ổn định và nhanh chóng.

Tùy vào mục đích mà các công ty thiết kế web chuyên nghiệp sẽ có những phương án tư vấn, giải pháp phù hợp để giải quyết cho bài toán của các công ty bất động sản. Các yếu tố quan trọng nhất khi thiết kế website chính là giới thiệu cho người dùng văn hóa, hoạt động, dự án, thành tựu mà công ty đã đạt được, nếu là website rao vặt tin bất động sản thì cần phải có thêm hệ thống đăng nhập, đăng tin, quản lý mọi hoạt động người dùng…

Hiện nay có 3 loại website bất động sản chính:

  1. Website giới thiệu dự án: Website giới thiệu dự án là mẫu website bất động sản phổ biến thường được thấy nhất. Đây là những mẫu website được dùng để đăng tải toàn bộ những thông tin liên quan đến một dự án sắp xây dựng, đang xây dựng hoặc là đã xây dựng. Thông qua website này các công ty bất động sản muốn giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy mọi thông tin cần thiết như tiến độ dự án, nhà mẫu, video, hình ảnh thực tế… và cả những thông tin về nhà đầu tư, nhà thầu xây dựng…
  2. Website đăng tin rao vặt bất động sản: Website đăng tin rao vặt bất động sản là một website có cấu trúc phức tạp kết hợp nhiều chức năng khác nhau nhằm đem đến trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho số lượng lớn người dùng. Chức năng chính của website là cho phép người dùng đăng lên website những tin tức rao vặt về nhà đất như mua bán, cho thuê và các người dùng khác sẽ tham khảo, liên hệ nếu phù hợp.
  3. Website tin tức bất động sản: Website tin tức bất động sản là một website được thiết kế theo dạng blog nhằm cung cấp, cập nhật đến cho người dùng những thông tin mới và hot nhất liên quan đến bất động sản. Thường các công ty bất động sản có website giới thiệu sẽ kết hợp thêm các bài blog, thực hiện các phương pháp SEO nhằm gia tăng sự nhận diện thương hiệu, tăng uy tín của công ty trước các đối tác, người dùng mới.

II. Các tính năng cơ bản cần thiết

Các tính năng cơ bản cần thiết
Các tính năng cơ bản cần thiết

Trang giới thiệu công ty

Đối với mọi công ty và đặc biệt nhất là công ty làm việc trong lĩnh vực bất động sản, uy tín và thương hiệu là yếu tố quan trọng nhất được mọi người quan tâm đến đầu tiên. Hãy dành ra một trang giới thiệu công ty riêng để thể hiện cho khách hàng thấy những điểm đặc biệt, nổi bật và dự án đã hoàn thành của công ty, giúp cho khách hàng hiểu được văn hóa, cách làm việc của công ty. Sử dụng nhiều hình ảnh, video thực tế, thể hiện sự chuyên nghiệp qua những thông điệp trong nội dung.

Banner quảng cáo

Quảng cáo luôn là yếu tố dính liền với bất động sản, đã không ít lần bạn thấy các quảng cáo mua bán, giao dịch bất động sản ở nhiều nơi từ các mảnh giấy dán khắp cột điện cho đến các biển quảng cáo ở những con đường lớn, màn hình quảng cáo nằm trong các thang máy của các trung tâm thương mại… Tiếp cận đến nhiều người nhất có thể chính là ưu tiên hàng đầu của các công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, tùy vào cách thiết kế mà mỗi website nên có từ 2 đến 3 banner quảng cáo.

Hệ thống quản lý tài khoản người dùng

Hệ thống quản lý tài khoản người dùng là tính năng cần thiết nhất khi xây dựng một trang web đăng tin rao vặt bất động sản, hiện nay trình đăng nhập trên website đã được đơn giản hóa hơn rất nhiều, người dùng có thể đăng nhập nhanh chóng bằng cách liên kết đến tài khoản từ các trang mạng xã hội nổi tiếng nhất hiện nay như Facebook, Zalo hoặc Gmail… Tùy vào mỗi mô hình thì người dùng có những phân cấp khác nhau trên website nhưng những tính năng cơ bản như lưu tin quan tâm, đăng tải thông tin cá nhân, sử dụng phần mềm chat để tương tác với người dùng khác hoặc nhân viên hỗ trợ của website.

Chức năng đăng tin giao dịch bất động sản

Đối với một website bất động sản được xây dựng với mục đích thương mại, mua bán, trao đổi thì chức năng đăng tin là chức năng quan trọng và cần thiết nhất đối với người dùng. Tính năng này sẽ cho phép những người đã đăng ký tài khoản hoặc đăng nhập trên website sử dụng để đăng tải thông tin tùy theo nhu cầu của mỗi cá nhân. Nếu bạn muốn bán hoặc cho thuê bất động sản như nhà cho thuê, phòng trọ thì bạn có thể đăng tải đầy đủ thông tin liên quan như địa chỉ, số phòng, số tầng, vị trí,  hình ảnh, video thực tế, số liệu, giá cả, kích thước nhà… tùy vào mỗi website mà bạn có cần phải đóng phí hay không.

Thanh tìm kiếm

Thanh tìm kiếm website bất động sản
Thanh tìm kiếm

 

Nếu đã có chức năng đăng tải thì chức năng tìm kiếm bắt buộc phải được kèm theo và nên được thiết kế ở vị trí thuận tiện, phù hợp nhất. Công cụ tìm kiếm của một website bất động sản nên được xây dựng với một bộ lọc chi tiết, chặt chẽ, thông minh vì sự đa dạng của các tin đăng tải như tìm kiếm vị trí theo từng con đường, từng phường, quận hoặc tìm nhà phù hợp nhu cầu kiến trúc như tìm theo kiểu nhà riêng, căn hộ, chung cư, mặt bằng cho thuê kinh doanh, tìm theo độ rộng diện tích, khu vực dân cư… Tìm kiếm một bất động sản, hay nhà ở là một quyết định khó khăn và một công cụ tìm kiếm hiệu quả là một chìa khóa rút ngắn khoảng thời gian đó cho người dùng.

Mục Q&A

Website bất động sản là một website khá phức tạp và khó sử dụng đối với những người không thường xuyên sử dụng Internet. Mục Q&A sẽ giúp bạn hỗ trợ khách hàng một cách hiệu quả nhất. Hãy tổng hợp các câu hỏi mà quản trị viên thường được hỏi nhất, và lên các nội dung quan trọng cần thiết để người dùng có thể hiểu và thao tác theo trong một số trường hợp, như vậy người dùng sẽ có được câu trả lời họ cần ngay lập tức và quản trị viên cũng tiết kiệm được nhiều thời gian hỗ trợ.

Chức năng bình luận

Chức năng bình luận là chức năng cần thiết cho một website rao vặt, khi người dùng cần biết thông tin hoặc người bán muốn chia sẻ thêm thông tin thì mọi thông tin mới đó sẽ được tổng hợp tại phần bình luận, với một sản phẩm bất động sản thường sẽ phát sinh rất nhiều câu hỏi không chỉ về mặt thiết kế, kĩ thuật mà còn liên quan đến nhiều loại giấy tờ khác nhau. Tuy nhiên chức năng bình luận có thể sẽ sinh ra các lỗ hổng về mặt bảo mật nên các quản trị viên website cần phải chú ý hơn khi chọn lọc bình luận.

Thông tin liên hệ

Trang thông tin liên hệ là một trong những trang chức năng quan trọng bậc nhất cung cấp thông tin để người dùng có thể liên hệ với công ty, chủ sở hữu website. Với một website bất động sản thì các lời hợp tác, liên hệ quảng cáo hoặc những vấn đề liên quan đến người dùng thường xuyên xảy ra, hãy tạo một trang website có đầy đủ mọi thông tin liên hệ giúp những người dùng có nhu cầu dễ dàng tìm thấy nhất.

Giao diện UX UI

Giao diện UX UI website bất động sản
Giao diện UX UI

Hiện nay, mọi người đã dần thay đổi thói quen sử dụng thiết bị điện tử của mình, nhiều số lượng thống kê đã cho chúng ta thấy rằng số lượng người dùng truy cập website sử dụng smartphone đã và đang chiếm phần lớn số lượng người dùng, nên xu hướng thiết kế website theo hướng mobile-first đang được ưu tiên hơn bao giờ hết. Giao diện website bất động sản hay WordPress theme bất động sản thường sẽ bao gồm rất nhiều tính năng, danh mục, phần hiển thị liên quan tùy theo mục đích xây dựng của trang web. Một bố cục website khoa học, đơn giản, trực quan, thân thiện với người dùng là quan trọng nhất đối với website. Đừng cố nhồi nhét quá nhiều thứ quan trọng vào một màn hình sẽ khiến cho người truy cập choáng ngợp, rối mù, hãy trao đổi với các dịch vụ thiết kế web để xây dựng một giao diện có thiết kế UX UI thông minh, tương thích đa nền tảng và đem lại trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Live Chat

Live Chat website bất động sản
Live Chat

Live Chat là tính năng đã được tích hợp trên nhiều thiết kế web hiện nay, đặc biệt là các website thuộc lĩnh vực kinh doanh, mua bán, trao đổi. Không có nhiều điều để bàn cãi về tính hợp lý của chức năng này, thông tin trên website có nhiều những vẫn sẽ không đủ để thỏa mãn người dùng, hãy thiết lập Live Chat để có thể hỗ trợ người dùng nhanh chóng nhất, dịch vụ chăm sóc khách hàng là một trong những yếu tố thể hiện tính chuyên nghiệp, nổi bật giúp khách hàng có ấn tượng tốt với thương hiệu của bạn.

Thiết kế website chuẩn SEO

Thiết kế trang web chuẩn SEO là yếu tố quan trọng cần được đầu tư, nhất là với các website bất động sản. Kĩ thuật SEO website là kĩ thuật chỉnh sửa, tối ưu nội dung nhằm giúp website được các bộ máy chủ tìm kiếm tin tưởng, đánh giá và xếp hạng trên các trang kết quả tìm kiếm. Nếu Website của bạn thực hiện tốt kĩ thuật SEO thì trang web sẽ càng đứng top cao và tiếp cận được nhiều người hơn. Đặc biệt đối với ngành bất động sản thì một website trên TOP Google sẽ đem lại không chỉ lợi ích về mặt Online Marketing và mà tăng thêm sự uy tín và nhận diện thương hiệu tốt hơn phía khách hàng online.

Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang tuy nghe không quan trọng nhưng nếu một khách hàng phải đợi website của bạn tải về mất từ 5 – 10 giây thì khả năng cao bạn sẽ mất lượt truy cập đó và tay đối thủ. Sự nâng cấp của công nghệ đã làm mọi thứ phải nhanh chóng hơn, một website bất động sản được tích hợp nhiều tính năng và hình ảnh chất lượng cao đương nhiên sẽ phải mất nhiều thời gian để tải về, người dùng có thể thông cảm một vài giây đầu nhưng để có thể đáp ứng tốt nhất cho người dùng bạn cần phải tối ưu tốc độ xuống ít nhất 4 giây bằng cách tối ưu hình ảnh, mã nguồn…

Liên kết MXH

Mạng xã hội là nền tảng công nghệ được sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi mọi đối tượng không phân biệt già trẻ, giới tính, quốc tịch… Đây là một trong những phương pháp online marketing, quảng bá thương hiệu tốt nhất đối với mọi nhãn hàng, công ty, đặc biệt hơn là Facebook ( mạng xã hội được dùng nhiều nhất hiện nay kế đến là Youtube, Zalo, Instagram… ) hiện đã được nâng cấp để có thể tương thích tốt với nhiều công cụ khác nhau nhằm hỗ trợ kinh doanh, quảng cáo và Website là một trong những công cụ hữu dụng nhất khi kết hợp. Hãy tận dụng mọi tài nguyên mà công ty có để đem lại mọi lợi thế kinh doanh nhất có thể.

Bảo mật

Một website thương mại có thể chứa rất rất nhiều thông tin cá nhân quan trọng của người dùng khi đăng ký với website. Theo công ty phần mềm máy tính Mona Software, các website hiện nay đều được thiết lập bảo mật tuy nhiên các thiết lập này chỉ dừng lại ở mức cơ bản vì vậy hãy chú ý hơn và cài đặt đầy đủ các phương thức bảo mật hiện đại hiện nay như SSL, Bảo mật 2 lớp,…

Hosting VPS chất lượng

Website bất động sản cần sử dụng rất nhiều tài nguyên server để chứa toàn bộ những nội dung như hình ảnh, video quảng cáo, các thông tin về dự án, cơ sở dữ liệu lớn chứa toàn bộ thông tin của khách hàng như tên, tuổi, số điện thoại… Hãy tìm cho website mình một dịch vụ cho thuê hosting, VPS chất lượng cao nhằm đảm bảo thứ nhất là đường truyền tốc độ cao, ít bị down server, thứ hai là đảm bảo về mặt bảo mật server tránh những cuộc tấn công an ninh của hacker hoặc công ty đối thủ cạnh tranh.

Báo cáo dữ liệu

Không riêng gì website bất động sản mà tất cả các website có mục đích kinh doanh, thương mại như website nhà hàng, website khách sạn, website du lịch,… đều nên tích hợp cho mình một bộ công cụ phân tích dữ liệu hiện đại, khoa học, cho các báo cáo chi tiết và đầy đủ hằng ngày giúp các nhà quản lý dễ dàng xây dựng được cho mình một chiến lược kinh doanh, tiến hành các chiến dịch quảng cáo, online marketing phù hợp. Ngoài ra website còn cung cấp thêm nhiều dữ liệu liên quan đến người truy cập như số lượng người truy cập, nguồn truy cập, đối tượng truy cập là ai…

Kết

Lợi ích từ việc thiết kế website bất động sản sẽ giúp các nhà kinh doanh bất động sản, người mua, người bán có một môi trường tương tác trực tiếp đem đến hiệu quả giao dịch cao hơn. Với một ngành đặc thù và cần nhiều sự uy tín, thông tin như giao dịch bất động sản thì thiết kế website bất động sản là giải pháp tối ưu và phù hợp nhất hiện nay.