Cách photo sổ hộ khẩu cực kỳ đơn giản không cần tháo ghim

Sổ hộ khẩu được đóng thành quyển, có kích thước nhỏ nên khi photo sẽ có nhiều khó khăn, đặc biệt với người chưa có kinh nghiệm. Nếu bạn cũng là người mới sử dụng máy photocopy, hay là người mới kinh doanh photocopy mà chưa biết cách photo sổ hộ khẩu không cần tháo ghim, hãy tham khảo bài viết của chúng tôi nhận được sự chia sẻ của nhà phân phối máy photocopy Thiên Phú dưới đây gửi đến các bạn.

Sổ hộ khẩu là gì?

Sổ hộ khẩu là gì?

Sổ hộ khẩu là một hình thức quản lý nhân khẩu của từng gia đình. Đây là công cụ và thủ tục hành chính giúp nhà nước quản lý việc sinh sống, di chuyển của công dân trở nên dễ dàng hơn. Sổ hộ khẩu hiện nay được sử dụng ở nhiều nước khu vực châu Á, điển hình như Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc,… Tại Việt Nam, sổ hộ khẩu được hình thành với vai trò nhằm kiểm soát trật tự xã hội và quản lý sự phát triển kinh tế hiệu quả.

Khi nào cần photo sổ hộ khẩu?

Khi nào cần photo sổ hộ khẩu?

Sổ hộ khẩu không chỉ là giấy tờ giúp cơ quan nhà nước quản lý dễ dàng, đây còn là loại giấy tờ quan trọng để các công dân thực hiện những giao dịch dân sự, thực hiện các thủ tục hành chính liên quan.

Ngoài photo CMND ra thì một số trường hợp cần photo sổ hộ khẩu phổ biến có thể kể đến như:

Thực hiện các thủ tục hành chính

Một số trường hợp thuộc thủ tục hành chính cần phải sử dụng tới bản photo sổ hộ khẩu, kèm theo đó có thể là CMND/CCCD hoặc giấy tờ cá nhân khác. Các trường hợp bao gồm:

 • Thay đổi chủ hộ trong gia đình; Tách/nhập hộ;
 • Thay đổi tên họ hay các thông tin cá nhân quan trọng khác, khi có đủ năng lực dân sự.
 • Khai báo tạm trú/tạm vắng khi thay đổi nơi ở.
 • Thủ tục liên quan tới giấy phép kinh doanh, đăng ký kết hôn, làm hộ chiếu, visa, hồ sơ xin việc, khai sinh/tử,…

Các giao dịch dân sự

Với các giao dịch dân sự thì sổ hộ khẩu photo là một loại giấy tờ không thể thiếu. Điển hình nhất đó là dùng sổ hộ khẩu để vay tiền.

 • Thay vì vay tiền theo hình thức thế chấp tài sản, sử dụng hình thức vay tín chấp với sổ hộ khẩu, CMND bản photo sẽ giúp việc vay vốn nhanh chóng, dễ dàng hơn.
 • Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ tục, người vay vẫn cần mang theo bản gốc để đối chứng. Sau đó, đơn vị cho vay có thể giữ lại cả bản gốc (nếu cần). Bạn sẽ gặp hình thức vay vốn này ở các ngân hàng hoặc công ty tài chính.
 • Hình thức vay tín chấp bằng sổ hộ khẩu photo được áp dụng cho các công dân từ 18 tuổi trở lên, số tiền tối thiểu từ 2 – 3 triệu đồng.
 • Để giải ngân thành công thì người vay không có nợ xấu hay nợ quá hạn trước đó. Đồng thời, người vay không được có hơn hai khoản vay vốn nếu muốn tham gia chương trình vay này.

Dù sử dụng bản photo sổ hộ khẩu trong trường hợp nào thì khi photo, người thực hiện đều phải sao chép đầy đủ thông tin cả quyển.

Hướng dẫn cách photo sổ hộ khẩu trên máy photocopy không cần thao ghim

Hướng dẫn cách photo sổ hộ khẩu trên máy photocopy

Dưới đây là hướng dẫn Cách photo sổ hộ khẩu ở 2 loại máy photocopy phổ biến nhất: Ricoh và Toshiba.

Cách photo sổ hộ khẩu trên máy photocopy Ricoh 

Photo sổ hộ khẩu trên máy photocopy Ricoh sẽ được thực hiện theo 3 bước sau đây:

Bước 1: Gấp đôi tờ giấy A4, sau đó đặt lên sát góc trên cùng bên phải của gương máy in. Sử dụng bút chì đánh dấu vạc đỏ phía ngoài để giữ đúng vị trí và kích thước in.

Bước 2: Tiến hành photo từng trang sổ hộ khẩu theo trình tự như sau:

 • Trang 1: Ngấn Duplex/Combine > Book > Magazing > Full Size. Tiếp đến, bạn để mặt bìa sổ hộ khẩu lên vạch đã đánh giấu trước đó, úp ngược xuống và nhấn Start để bắt đầu photo.
 • Trang 2: Để mặt sau mặt bìa trên vạch chia, tiếp tục nhấn Start.
 • Trang 3: Để mặt trang 2 dưới vạch chia, nhấn Start.
 • Trang 4, 5, 6, 7, 8,…: Bạn thực hiện tương tự cho tới khi nào photo hết cuốn sổ thì nhấn nút #.

Bước 3: Bạn gấp đôi bản photo A4 vừa thực hiện xong để tạo thành cuốn sổ hộ khẩu bản photo.

Cách photo sổ hộ khẩu trên máy photocopy Toshiba

Với máy photocopy Toshiba, bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Trên màn hình điều khiển, bạn nhấn chọn A4-R > Duplex 2 -> 2 > Original > Photo hoặc Text/Photo.

Bước 2: Đặc cuốn sổ hộ khẩu lên sát góc trên bên phải của gương máy photocopy. Vị trí gáy sổ tại vị trí ST 150 của thước. Đây là điểm đối xứng trên giấy dọc của máy Toshiba.

Bước 3: Bấm nút Start cho máy để quét 2 trang bìa, sau đó lật photo từng trang theo thứ tự như hướng dẫn photo máy Ricoh.

Cách photo sổ hộ khẩu trên các loại máy khác

Với các dòng máy photocopy khác như HP, Canon, Sharp,… bạn có thể thực hiện tương tự theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Gấp đôi tờ giấy A4 và đặt lên góc trên bên phải của gương máy photocopy.

Bước 2: Tùy từng dòng máy mà bạn thiết lập các chế độ sao chép sao cho phù hợp. Tiến hành photo từng mặt theo thứ tự như các dòng máy Ricoh và Toshiba bên trên.

Bước 3: Sau khi photo xong, bạn gấp lại sẽ được cuốn sổ hộ khẩu bản in tương tự bản gốc.

Trên đây là một số cách photo sổ hộ khẩu cực kỳ đơn giản. Bạn có thể theo dõi bài viết và thực hiện theo ngay. Chúc bạn thành công. Hãy thường xuyên truy cập website của chúng tôi để theo dõi thêm các thông tin liên quan tới in ấn và máy photocopy nhé.